เวอร์ชันเต็ม: [-- WordPress กับการเลือก Stick บทความเองในหน้าแรก --]

งานราชการ แนวข้อสอบ รับราชการ ก.พ. อบต. ครูผู้ช่วย ตำรวจ ธกส -> Web SMF Internet ความรู้ทั่วไป -> WordPress กับการเลือก Stick บทความเองในหน้าแรก [สั่งพิมพ์] เข้าสู่ระบบ -> ลงทะเบียน -> ตอบกลับ -> ตั้งกระทู้

admin 2013-06-02 23:45

WordPress กับการเลือก Stick บทความเองในหน้าแรก

บางทีในหน้าแรกของ Blog  เราก็อยากจะทำข้อความต้อนรับ หรือ Stick บทความที่สำคัญ หรือเป็นไฮไลต์เอาไว้ ไม่ให้เปลี่ยนเป็นบทความล่าสุดไปซะทุกครั้ง  สามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้ค่ะ 

เมื่อเราเขียนข้อความต้อนรับ หรือบทความที่เราอยากจะให้ Stick ไว้ที่หน้าแรก เสร็จแล้ว ทางด้านขวามือของ Text Editor จะมี  Publish box  ตรงส่วนของ Visibility ให้เราคลิกที่ Edit

ส่วนของ Visibiliy จะขยาย option ให้เราเลือกเพิ่มเติมได้
ให้ tick /ใน check box “Stick this post to the front page”  แล้วกดปุ่มบันทึกข้อมูลไปตามปกติค่ะ

ทีนี้ในหน้าแรก บทความที่เราเลือกเป็น Stick ก็จะแสดงอยู่ด้านบนแล้วล่ะค่ะ ถึงแม้ว่าจะมีการเขียนบทความใหม่ๆ เพิ่มในภายหลังก็ตาม

และในหน้า Edit Post จะมีข้อความ Sitcky ต่อจากชื่อบทความ ทำให้เราทราบว่า บทความไหนบ้างที่เรากำหนดให้ Stick เอาไว้ในหน้าแรกด้วยค่ะ

 

สมมติเรา New Post  ขึ้นมาเขียนข้อความ About us เอาไว้ แล้วกำหนดเป็นแบบ Stick
ผลที่ได้ก็จะเป็นดังรูปตัวอย่างด้านล่างค่ะ

สำหรับข้อความทักทายในหน้าแรกของ Enjoyday นี่ ไม่ได้ใช้วิธีนี้นะคะ  ใช้วิธีแก้ไข Theme เขียนข้อความฝังลงไปในไฟล์ Theme หน้า index.php เลย  ก็เลยดูเนียน แต่ก็จะไม่ยืดหยุ่น เท่าวิธีนี้ค่ะadmin 2013-06-02 23:48

จากตอนที่แล้ว ผมได้บอกไปคร่าวๆ ว่า ต้องการทำ 2 อย่างกับ wordpress อย่างแรก คือ มีหน้าหลัก 2 หน้าที่ไม่เหมือนกัน กับ เพิ่มจุดแจ้งการอัพเดตข้อมูล

ปัญหาแรกที่ผมเจอก็คือ การจัดทำ หน้าหลัก 2 หน้าที่ไม่เหมือนกัน ให้ได้ก่อน -_-”

แรกเริ่ม เดิมที ในการเขียนเวบไซต์ พวกเราจะใช้ไฟล์ html ธรรมดา โดยเริ่มต้นจาก index.html เพื่อระบุว่า นี่คือหน้าแรก หากมีอะไรพิเศษ ก็จะทำหน้าพิเศษเพิ่มเข้ามาก่อน แล้วค่อยใช้ link ชี้กลับมาที่ index.html อีกรอบ เทคนิคนี้ ถูกใช้ซ้ำอีกครั้ง แต่เปลี่ยนวิธีการเป็นการเขียน script จากฝั่ง server แทน ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ไม่ขอลงรายละเอียด

จากนั้นมา บนพื้นฐานของ script ที่ว่านั่น ก็กลายมาเป็น cms  ไม่พูดมาก จะขอบอกเลยว่า จากการค้นหาข้อมูล พบว่า cms ที่คนไทยนิยมเอามาใช้ทำงานทำการกันนั้น มีอยู่ไม่กี่เจ้าเอง ซึ่งพวกนี้ มักจะมีชุดคำสั่งสำหรับแทรกหน้าพิเศษที่ว่านั่นอยู่แล้ว ยกตัวอย่างเช่น mambo,joomla,php-nuke,xoops

ทีนี้ ก็เข้าเรื่องของเรากัน

หนึ่งในจำนวน cms ที่ว่านี้ แน่นอนว่า มี wordpress อยู่ด้วย แต่ว่า ในการใช้งานของผมส่วนใหญ่ ไม่ได้ใช้ในแนวทางของเวบ html ปกติที่นิยมใช้กันภายในประเทศ แต่ทำเป็นพวก blog อะไรเสียมากกว่า และนั่นคือ ปัญหาของผม

ผมจะใช้ wordpress ทำยังไง กับการทำหน้าหลัก 2 หน้าที่ไม่เหมือนกัน(ถ้าใช้ mambo joomla นี่จบไปตั้งนานแล้วล่ะ -_-”)

ก่อนหน้านี้ ผมใช้วิธีการเปลี่ยนหน้าแรกของ wordpress ไปเลย ซึ่งทำให้เสียธรรมชาติของตัว wordpress ที่ควรจะเป็นไปด้วย

ผมงงกับเรื่องนี้ นานมาก จนแทบจะท้อใจ เลิกแล้วเปลี่ยนไปใช้ cms ตัวอื่นที่ทำเรื่องนี้ได้ (และอาจจะทำในส่วนอื่นๆที่ wordpress ทำไว้ก่อนหน้านี้ได้ด้วย -_-” เลยสองจิตสองใจน่ะครับ)

กระทั่ง ผมเจอบางสิ่งจากเวบใกล้ตัว คือ สองเวบที่ว่านี้

http://www.vmodtech.com/

กับเวบนี้

http://www.notebookspec.com/index2.php

ซึ่งปกติ 2 เวบนี้ จะใช้หาข้อมูลของชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์และโน้ตบุค ว่า ทุกวันนี้ มันไปถึงไหนกันแล้ว แล้วก็ไปดูราคาโน้ตบุคดีๆ เผื่อได้ถอยมาใช้ทำงานเพิ่มสักตัว -_-”

พบว่า 2 เวบนี้ ทำหน้าหลักไว้ 2 หน้า เหมือนกัน แต่อาจจะต่างเทคนิคกันไปบ้าง

ที่น่าตกใจกว่านั้น ก็คือ ทั้งสองเวบนี้ ใช้ wordpress ทำครับ -_-” เอาล่ะสิ ชักมีความหวัง ในเมื่อเขาทำได้ ทำไม เราจะทำไม่ได้

แนวทางที่เลือกใช้ ผมใช้แนวทางของ vmodtech.com นะครับ เพราะของ notebookspec เนี่ย ดูเหมือนจะต้องใช้เรื่องของ script พิเศษของ server ด้วย นิดหน่อย อาจจะยากไป

แล้วจะต้องทำอย่างไร ให้ได้ผลออกมาแบบนี้

ใน wordpress จะมี 2 ส่วนคือ post กับ page  โดย post จะเป็น loop ธรรมชาติของบทความต่างๆ ในระบบ ส่วน page จะเป็นข้อมูลอะไรที่ค่อนข้างตายตัว

คำตอบของปัญหานี้ อยู่ที่การทำ static page ครับ

จุดประสงค์หลักๆของผมก็คือ การทำหน้าหลัก 2 หน้า ที่ไม่เหมือนกัน แต่อยู่ในเวบเดียวนั้นแหละ ทำอย่างไรล่ะ

วิธีการนะครับ

1. ทำหน้าหลัก ที่ต้องการเป็นหน้าแรกสุด ขึ้นมาก่อน จากโปรแกรมทำเวบไซต์ทั่วๆไป(พวกเขียน html ธรรมดาๆนี่แหละ)

2. เซฟมันในนามสกุล php

3. เพิ่ม คำสั่งนี้ลงไปในส่วนแรกสุดของเนื้อหาในไฟล์

1
<br />&lt;?php<br /><br /> /* Template Name: New Template Name<br /><br />*/<br />?&gt;<br />

4. สร้างหน้าเปล่าๆ ขึ้นมาใหม่ โดยเลือก map หน้าของเราให้ตรงกับ ชื่อ template ที่เราตั้งเอาไว้ (แทนที่คำว่า New Template Name เป็นชื่อ template ของเรา)

ตัวอย่าง การเลือกชื่อ template

( ภาพจาก wphacks.com)

5. จากนั้น ให้เราทำหน้าเปล่าๆ อีก 1 หน้า คราวนี้ ไม่ต้อง map อะไรทั้งนั้น ปล่อยไว้ เดิมๆ เพื่อให้เป็นจุดรองรับ หน้าหลักเดิมของ wordpress

(ภาพจาก [url]www.expand2web.com[/url])

6. login เข้าไป ที่หน้าจัดการ wordpress หัวข้อ setting เลือกที่ reading จากนั้น เลือกที่ กำหนด static page จะมี 2 option ให้เลือก คือ first page กับ post page

ให้เลือก หน้าแรกสุดที่ map กับ template เป็น first page  ส่วนหน้าเปล่าอีกอันที่เหลือ เลือกให้เป็น post page จากนั้น ให้มันจำค่าซะ

(ภาพจาก [url]www.expand2web.com[/url])

7. หากไม่มีอะไรผิดพลาด เมื่อเข้าเวบใหม่ ก็ควรจะเจอหน้าใหม่ที่ทำเอง เป็นหน้าแรกสุด ถ้าอยากจะเข้าไปหาหน้าหลักอันเดิม ก็คลิกในจุดที่เราวางไว้ให้กลับไปหาหน้าหลักเดิม

8. เท่านี้ คุณก็จะได้ หน้าหลัก 2 หน้า ที่ไม่เหมือนกัน ไว้ใช้ ภายใน wordpress แล้วล่ะนะเวอร์ชันเต็ม: [-- WordPress กับการเลือก Stick บทความเองในหน้าแรก --] [-- top --]


Powered by PHPWind v7.5 SP3 Code ©2003-2010 PHPWind
Time 0.012825 second(s),query:2 Gzip enabled

You can contact us