เวอร์ชันเต็ม: [-- โปรแกรม Backup แก้ปัญหาไฟล์ที่ต้นเหตุข้อมูลครบ --]

งานราชการ แนวข้อสอบ รับราชการ ก.พ. อบต. ครูผู้ช่วย ตำรวจ ธกส -> แจกฟรีโปรแกรมเด็ดๆๆ น่าสนใจ -> โปรแกรม Backup แก้ปัญหาไฟล์ที่ต้นเหตุข้อมูลครบ [สั่งพิมพ์] เข้าสู่ระบบ -> ลงทะเบียน -> ตอบกลับ -> ตั้งกระทู้

admin 2010-09-23 21:17

โปรแกรม Backup แก้ปัญหาไฟล์ที่ต้นเหตุข้อมูลครบ

ผมมักจะได้ยิน ปัญหานึงบ่อยมากๆ ตั้งกะทำงานรับตอบปัญหาคอมพิวเตอร์มา นั่นก็คือ คำถามที่ว่า ไฟล์หาย ทำไงดีครับ กู้ได้ไหม หรือ ฮาร์ดดิสก์พัง ทำไงดีไฟล์เพียบเลย ซึ่ง โอเคล่ะ ผมอาจจะแนะนำโปรแกรม กู้ไฟล์อย่าง Free Undelete ไป แต่จริงๆแล้ว มันเป็นการแก้ไขปัญหาปลายเหตุ จริงๆแล้ว เราต้องหมั่น Backup ไฟล์บ่อยๆไม่ใช่หรอ ยิ่งอันไหนสำคัญยิ่งต้อง Backup … วันนี้มีโปรแกรมช่วย Backup แบบง่ายๆมาฝากกันครับ

โปรแกรมตัวนี้ชื่อว่า Toucan (ทูแคน) เป็นผลงานของ Steve Lamerton ซึ่งเขียนโปรแกรมตัวนี้มาเป็น Portable App ด้วยครับ สามารถก๊อปลง Thumbdrive ไปใช้งานได้ด้วย ไม่ใช่แค่ทำงานบนเครื่องเราอย่างเดียว ซึ่งเจ้า Toucan เนี่ยจะช่วยเราจัดการข้อมูลของเราให้มันปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ทั้งในแง่ของการ Backup และ การเข้ารหัสครับ  โดยที่ความสามารถของ Toucan ก็คือ

    * Sync : การทำให้ 2 Folder มีข้อมูลเหมือนกัน เหมาะกับสำหรับคนที่ทำงานเอกสารเยอะๆ แล้วอยากจะสำเนาข้อมูลตัวเองให้ Update ตลอดเวลา เอาง่ายๆก็คือ คนที่เอางาน จากบ้าน ไปทำ Office หรือ จาก Office กลับมาบ้านเป็นประจำ เพราะไฟล์งานอาจจะมี Update ต่อเนื่องตลอดเวลา
    * Backup : คือ การเลือกเอาโฟลเดอร์สำคัญๆของเราในเครื่อง มาบีบอัดเป็นไฟล์ Zip หรือ 7-Zip ซึ่งจะทำให้กินพื้นที่ไฟล์น้อยลง แต่ก็จะเสียเวลา บีบอีดไฟล์ตอนที่จะ Backup ครับ
    * Secure : คือการเข้ารหัสด้วยรูปแบบของ AES 256 Bit ผ่านทางโปรแกรม CCrypt … ใช้ตอนที่คุณมีไฟล์ความลับมากๆ ไม่อยากให้ใครเห็นรายละเอียดข้างในเลย มันก็จะแปลงข้อมูลในไฟล์ด้วยการเข้ารหัสแบบ AES 256 น่ะแหละครับ คือต่อให้ได้ไฟล์ไปก็เปิดไม่รู้เรื่องถ้าไม่มีรหัสผ่าน
    * Rules : กำหนด กฏ ของการ Backup ในรายละเอียดแบบต่างๆกัน เช่น Backup ทุกไฟล์ในโฟลเดอร์นี้ ยกเว้น ไฟล์นามสกุล ” .tmp ” อะไรแบบนี้
    * Variable : คือการกำหนด ปลายทางเป็นเครื่องอื่นนอกเหนือจากเครื่องเรา ช่วยให้เรากำหนดปลายทางเป็น Network Drive ของเครื่องอื่นก็ได้ครับ
    * Script : คือการเขียนโปรแกรม ขึ้นมาเพื่อเป็นแนวทางการทำงานของเราเอง เพื่อให้ Toucan ใช้ คำสั่งเหล่านั้นเพิ่มเติมในการทำงาน เช่น ใช้คำสั่ง Backup Database ก่อนแล้วค่อยใช้ Toucan สำรองข้อมูลเอาไว้อีกทีอะไรแบบนี้
    * รูปแบบของการโยนไฟล์ไปปลายทางเช่น  Copy ทับไปตรงๆเลย , Move ไปทับปลายทาง , Update เฉพาะไฟล์ที่มัการเปลี่ยนแปลง ประมาณนี้ครับ

ดาวน์โหลด : http://www.upload.tc/download/60554/toucan_5.0.2_portable.rar.htmlเวอร์ชันเต็ม: [-- โปรแกรม Backup แก้ปัญหาไฟล์ที่ต้นเหตุข้อมูลครบ --] [-- top --]


Powered by PHPWind v7.5 SP3 Code ©2003-2010 PHPWind
Time 0.013462 second(s),query:1 Gzip enabled

You can contact us