1. อาหารที่มีลักษณะใดต่อไปนี้ถือว่าเป็นอาหารไม่บริสุทธ์
ก. อาหารที่มีสิ่งที่น่าจะเป็นอันตรายแก่สุขภาพเจือปนอยู่ด้วย
ข. อาหารที่มีฉลากเพื่อลวงหรือพยายามลวงผู้ซื้อให้เข้าใจผิดในเรื่องคุณภาพ
ค. อาหารที่ได้ผสมหรือปรุงแต่งด้วยวิธิใดๆโดยประสงค์จะปกปิดซ่อนเร้นความด้อยคุณภาพของอาหารนั้น
ง. อาหารที่ผลิตขึ้นไม่ถูกต้องตามคุณภาพหรือมาตรฐานที่รัฐมนตรีประกาศตอบ ก. อาหารที่มีสิ่งที่น่าจะเป็นอันตรายแก่สุขภาพเจือปนอยู่ด้วย
พระราชบัญญัติอาหารพ.ศ. 2522 มาตรา 26 อาหารที่มีลักษณะดังต่อไปนี้ให้ถือว่าเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์
(1) อาหารที่มีสิ่งที่น่าจะเป็นอันตรายแก่สุขภาพเจือปนอยู่ด้วย
(2) อาหารที่มีสารหรือวัตถุเคมีเจือปนอยู่ในอัตราที่อาจเป็นเหตุให้คุณภาพของอาหารนั้นลดลง เว้นแต่การเจือปนเป็นการจำเป็นต่อกรรมวิธิผลิต การผลิต
และได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่แล้ว
(3) อาหารที่ได้ผลิต บรรจุ หรือเก็บรักษาไว้โดยไม่ถูกสุขลักษณะ
(4) อาหารที่ผลิตจากสัตว์ที่เป็นโรคอันอาจติดต่อถึงคนได้(5) อาหารที่มีภาชนะบรรจุประกอบด้วยวัตถุที่น่าจะเป็นอันตรายแก่สุขภาพ2. ข้อใดไม่ใช่วัตถุประสงค์ของการจัดทำ HACCP
ก. เพื่อส่งเสริมให้ผู้ผลิตมีความรู้ความเข้าใจในหลักเกณฑ์ของGMPและ HACCP
ข. เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศ
ค. เพื่อคุ้มครองสวัสดิภาพของผู้บริโภค
ง. เพื่อส่งเสริมให้ผู้ผลิตมีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยตอบ ง. เพื่อส่งเสริมให้ผู้ผลิตมีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย
วัตถุประสงค์ของการจัดทำHACCP ดารณี
หมู่ขจรพันธ์ (2540 : 120) สรุปวัตถุประสงค์ของการทำ HACCP ดังนี้
1. เพื่อส่งเสริมให้ผู้ผลิตมีความรู้ความเข้าใจในหลักเกณฑ์ของGMP และ HACCP
และสามารถนำไปเป็นแนวทางในการยกระดับและพัฒนาสถานที่ผลิตและการผลิตอาหารของตนเอง
2. ผู้ผลิตสามารถจัดทำระบบประกันคุณภาพของสถานที่ผลิตและมีแนวทางที่จะดูแลตนเองได้มากขึ้น3. เพื่อคุ้มครองสวัสดิภาพของผู้บริโภค นั่นคือผู้บริโภคจะได้บริโภคอาหารที่มีความปลอดภัยและมีคุณภาพมาตรฐาน
4. เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศ โดยที่ผู้ผลิตสามารถส่งผลิตภัณฑ์อาหารที่มีความปลอดภัยไปจำหน่ายยังต่างประเทศมากขึ้น
และโรงงานสามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดในระดับสากลได้
ซึ่งเป็นการสร้างความมั่นใจและความเชื่อถือให้กับประเทศคู่ค้า
3. ระบบคุณภาพ (QualitySystem)
เป็นระบบที่เน้นในเรื่องใด
ก. การป้องกัน
ข. การแก้ไขปัญหา
ค. การควบคุมระบบ
ง. การตรวจสอบตอบ ก. การป้องกัน
ระบบคุณภาพ(Quality
System)
ระบบคุณภาพ (QualitySystem)
หรือบางครั้งเรียกว่า ระบบประกันคุณภาพ (Quality Assurance System)
เป็นการดำเนินการเพื่อให้สถานที่ผลิตมีมาตรฐาน
โดยคำนึงถึงทุกขั้นตอนของการผลิตรวมทั้งปัจจัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะต้องถูกควบคุมตรวจสอบอย่างเป็นระบบ ต่อเนื่อง
และสม่ำเสมอเพื่อให้ผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายมีคุณภาพและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น
หากระบบมีการดำเนินการถูกต้องแล้วจะสามารถช่วยตรวจสอบกลับถึงสาเหตุได้เมื่อผลิตภัณฑ์มีปัญหา แต่อย่างไรก็ตาม ระบบนี้เป็นระบบที่เน้นการป้องกันมากกว่าการแก้ไขปัญหา
ในระดับสากล ระบบคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหาร ได้แก่ GMP และ HACCP
ซึ่งปัจจุบันมีความสำคัญและมีการดำเนินการมากขึ้นในประเทศไทย โดยเฉพาะอุตสาหกรรมขนาดใหญ่และอุตสาหกรรมส่งออก
เนื่องจากกระแสความต้องการการบริโภคอาหารภายในประเทศ
และกระแสการค้าโลกที่มีการแข่งขันในเรื่องคุณภาพมาตรฐานและความปลอดภัยของอาหารมากยิ่งขึ้น
4. ในระดับสากล ระบบคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหารคือ
ก. MPG
ข. GMP
ค. HACP
ง. CPHAตอบ ข. GMP
ดูคำอธิบายข้อข้างต้น
5. กลุ่มธุรกิจที่ได้ผ่านการพิจารณาให้สามารถเข้าร่วมโครงการไทยแลนด์เบสท์ คือก. กลุ่มธุรกิจในครัวเรือน
ข. กลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม
ค. กลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องกีฬาง. ถูกทุกข้อตอบ ง.ถูกทุกข้อ
โครงการ ไทยแลนด์ เบสท์ (Thailand
BEST) ยังคงเปิดกว้างรับธุรกิจคนไทยที่สนใจใช้ตราสัญลักษณ์ ซึ่งบริษัทที่ได้เข้าร่วมโครงการฯ ณ
ปัจจุบันมีทั้งหมด 34 บริษัท
และยังมีบริษัทที่อยู่ในขั้นต้นการพิจารณาอีกมากมาย
บริษัทที่ได้ผ่านการพิจารณาแล้วได้แก่กลุ่มธุรกิจ ดังต่อไปนี้
- กลุ่มธุรกิจบริการ
- กลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม
- กลุ่มธุรกิจเครื่องสำอาง
- กลุ่มธุรกิจเครื่องแต่งกาย
- กลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องกีฬา- กลุ่มธุรกิจในครัวเรือน- กลุ่มธรกิจเครื่องหนัง
- กลุ่มธุรกิจสิ่งทอ
- กลุ่มธุรกิจจัดจำหน่ายและขนส่ง
- กลุ่มธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์
- กลุ่มธุรกิจเบ็ดเตล็ด6. พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 ให้ยกเลิกพระราชบัญญัติฉบับใด
ก. พระราชบัญญัติมาตรฐานในการผลิตอาหารพ.ศ. 2507
ข. พระราชบัญญัติระดับคุณภาพอาหารพ.ศ. 2507
ค. พระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหารพ.ศ. 2507
ง. พระราชบัญญัติข้อบังคับด้านภาชนะบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารพ.ศ. 2507ตอบ ค.พระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหาร พ.ศ. 2507
พระราชบัญญัติอาหารพ.ศ. 2522 มาตรา 3 ให้ยกเลิก
(1) พระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหาร พ.ศ.2507
(2) ประกาศของคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 49 ลงวันที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2515บรรดาบทกฎหมาย กฎ
และข้อบังคับอื่นในส่วนที่มีบัญญัติไว้แล้วในพระราชบัญญัตินี้ หรือซึ่งขัดหรือแย้งกับบทแห่งพระราชบัญญัตินี้ ให้ใช้พระราชบัญญัตินี้แทน
7. เป้าหมายของ 5 ส คือ
ก. สะสาง
ข. สะดวก
ค. สร้างนิสัย
ง. สุขลักษณะ
ตอบ ค.สร้างนิสัยจำหน่ายเอกสารแนวข้อสอบนักวิชาการอาหารและยาปฏิบัติการ ใหม่ล่าสุด
รวมทุกอย่างที่ออกข้อสอบ
พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522
พรบ.คณะกรรมการอาหารแห่งชาติ พ.ศ.2551
แนวข้อสอบนักวิชาการอาหารและยาปฏิบัติการ
ความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานการผลิตอาหาร
แนวข้อสอบพระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหาร
ระดับคุณภาพอาหาร
การสอบสัมภาษณ์
สั่งซื้อที่
ส่งเป็นไฟล์ทางอีเมล์ สนใจสั่งซื้อมาที่ โทร 085-0127724 Line : testthai1
สามารถนำไปปริ้นเพื่นอ่านได้เลย ในราคาเพียงส่ชุดละ 399 บาท ได้รับภายใน 2-3 ชม.
ส่ง EMS ทางไปรษณีย์ เป็นหนังสือ +MP3 ราคา 679 บาท ได้รับภายใน 2-3 วัน
กรุณาชำระค่าสินค้าและบริการ
เลขที่บัญชี 491-2-00428-2
ธ.กสิกรไทย ออมทรัพย์ ชื่อบัญชี decho pragay
ผลงานการสอบได้ของลูกค้า
ติดตามข่าวการสอบราชการที่ https://www.facebook.com/testthai1
ดาวน์โหลดแนวข้อสอบรับราชการที่นี่ www.ข้อสอบงานราชการไทย.com